ติดต่อแผนกลูกค้าสัมพันธ์
คุณสามารถติดต่อสอบถามห้องพัก ราคาโปรโมชั่นล่าสุดและข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณต้องตา
 
โทรศัพท์
: 0-2932-1972, 0-2935-9671 
เวลา 09.00 น. - 17.30 น. ทุกวัน จันทร์ ถึงศุกร์

หรือ 0-9885-1888 (คุณกรแก้ว) สำหรับนอกเวลาทำการ

อีเมล์
: [email protected]
 
     

   
ไทรโยคเป็นอีกอำเภอยอดนิยมที่นักท่องเที่ยวไปเที่ยวกันมานานแล้ว อยู่ติดกับอำเภอเมือง เดินทางสะดวก กิจกรราที่ขึ้นชื่อมาแต่ไหแต่ไรก็คือการล่องแพในลำน้ำแคว เที่ยวน้ำตกไทรโยค ซึ่งการได้นั่งรถไฟไปเที่ยวไทรโยค นับป็นกิจกรรมท่องเที่ยวที่ยังคงได้รับความนิยมอยู่ ยอ่งไปกว่านั้นการได้ไปเยือนปราสาทเมืองสิงห์ยังเป็นรายการที่ไม่ควรพลาด นักท่องเที่ยวไม่น้อยพึงใจที่ได้พักบยเรือนพักลอยน้ำ บนลำน้ำแคว ดื่มด่ำกับธรรมชาติในวันหยุดอย่างสุขใจ

วันนี้บ้านพลอยประทานรีสอร์ทจะพาทุกๆท่านเที่ยวชมอำเภอไทยโยค ซึ่งเป็นอำเภอที่มีความสวยงาม และสถานที่ท่องเที่ยวเหล่านี้ ล้วนอยู่ใกล้กับบ้านพลอยประทานรีสอร์ทของเรา คุณสามารถที่จะนำคณะเข้าพัก และออกเดินทางไปท่องเที่ยว เพื่อสัมผัสกับบรรยากาศที่แสนสุข ลมเย็นๆ และความรู้ที่มีให้คุณค้นหาอีกมากมายค่ะ 
  นอกเหนือจากสถานที่ท่องเที่ยวที่สืบทอดเรื่องราวมาจากสงครามโลกครั้งที่สองแล้ว ไทยโยคยังมีกลิ่นไอของฑรรมชาติ ศิลปะ ศาสนาและความเชื่อ รากฎเป็นสิ่งก่อสร้างนั่นคืออุทยานประวิติศาสตร์เมืองสิงห์ เป็นโบราณสถานที่ขอมโบราณสร้างขึ้นในสมัยของพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 กษัตริย์ของขอมสมัยโบราณ ผู้ทรงนับถือศาสนาพุทธ นิกายมหายาน ราวพุทธศตวรร๖ที่ 18-19

โดยมีสิ่งน่าสนใจดังนี้ค่ะ

1. โบราณสถาน พระประทาน เป็นจุดเด่นของที่นี่ สร้างด้วยศิลาแลง ลักษณะงานก่อสร้างของขอมโบราณ ปรางค์ประทานนับว่ามีความสัมคัญที่สุด เป็นแบบจำลองของศูนย์กลางสุริยะจักรวาล ประหนึ่งเขาหิมาลัยในอินเดียที่เปรียบประดุจแกนของโลก การเที่ยวชมปรางค์ประทานจึงสำคัญที่สุด ภายในปรางค์ประทานมี รูปปั้นพระโพธิสตว์อวโลกิเตศวรปางเปล่งรัศมี พระนางปรัชญาปารมิดา (มารดาของพระเจ้าชัยวรมันที่ 7) และพระพุทธรูปปางนาคปรกหินปราย โคปุระ เป็นซุ้มประตูทางเข้า อยู่รอบปรางค์ประทานสี่ทิศเหมือนปราสาทขอม บรรณาลัย อยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ เป็นที่เก็บคัมภีร์ทางพุทธศาสนา
 

2. อาคารจัดแสดงศิลปะโบราณวัตถุ ภายในอาคารจัดแสดงเรื่องราวของอุทยาน ไม่ว่าจะเป็นในช่วงการบูรณะ ภาชนะดินเผา ชิ้นส่วนพระพักตร์พระพุทธรูปหินทราย รูปจำลองโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร พระนางปรัชญาปารมิดา
3.หลุมขุดค้นทางโบราณคดี อยู่ริมมแม่น้ำแควน้อย พบโครงกระดูก 4 โครง และเครื่องมือเครื่องใช้ ภาชนะดินเผา สำริด เครื่องมือเหล็ก สร้อยคอ ลูกปัด ฯลฯ โดยสันนิษฐานว่าบริเวณนี้เป็นที่ฝังศพของมนุษย์ยุคก่อนประวัติศาสตร์ราว 2,000 ปีก่อน
 เส้นทางรถไฟที่ดูแล้วเห็นอดีตมากที่สุด เห็นจะไม่มีเส้นทางใด เกินสถานีรถไฟถ้ำกระแซ รางรถไฟถูกวางพาดผ่านขอนไม้ที่มีเสาบ้าง เหล็กบ้าง ยันรับน้ำหนัก ลัดเลาะไปตามหน้าผาสูง ขนาบด้วยลำน้ำแควน้อย ภาพยนตร์ฝรั่งหลายต่อหลายเรื่องใช้ฉากนี้ประกอบ โดยเฉพาะยามที่ขบวนรถไฟวิ่งผ่าน เพื่อที่จะไปสถานีน้ำตกนั้น ดูแล้วสวยและน่าหวาดเสียวไปพร้อมกัน

 

การเดินทาง
เส้นรถไฟเลียบหน้าผาอยู่ที่บริเวณสถานี้รถไฟถ้ำกระแซ ริมลำน้ำแควน้อยฝั่งตะวันออก ห่างจากตัวอำเภอไทรโยคไปทางใต้ ประมาณ 3 กินโลเมตร มีป้ายบอกทางชัดเจน

  ห่างจากตัวเมืองกาญจนบุรีประมาณ 60 กิโลเมตร ตามทางหลวงหมายเลข 323 ช่วงไทรโยค-ทองผาภูมิ ทางเข้าน้ำตกอยู่ทางขวามือ ด้านซ้ายมือจะมีร้านขายอาหาร หลายร้านให้เลือก น้ำตกที่นี่เป็น้ำตกที่ไม่ใหญ่นัก สูงราว 30 กิโลเมตร ไหลอาบมาตามหน้าผา หินปูน ท่ามกลางความร่มรื่นของราวป่า สู่แอ่งน้ำเบื้องล่าง นักท่องเที่ยวนิยมลมไปแช่น้ำ ว่ายเล่น เป็นที่สนุกสนาน ในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ น้ำตกนี้จึงมีนักท่องเที่ยวมากเป็นพิเศษ ซึ่งรวมถึงนักท่องเที่ยวที่กลับจากการท่องเที่ยวอำเภอสังขละบุรี และอำเภอทองผาภูมิก็นิยมซื้อของฝากและแวะชมน้ำตกนี้ก่อนเดินทางกลับกรุงเทพฯด้วย หากมีเวลาพออาจจะแวะชมถ้ำวังบาดาล ซึ่งห่างจากน้ำตกไทรโยคน้อยไปประมาณ 25 กิโลเมตรมีหินงอกหินย้อยที่สวยงาม และห่างจากทางหลวงหมายเลข 323 ที่ทางแยกเข้าท่าปากเรือปากแซงเพียง 600 เมตร ยังสามารถเดินทางไปถ้ำละว้า ซึ่งตัวถ้ำยาว 458 เมตร ภายในมีห้องต่างๆสวยงาม

ใช้ทางหลวงหมายเลข 323 ระยะทาง 77 กิโลเมตร จากตัวเมือง มีทางเข้ากองการเกษตรและสหกรณ์ กองกำลังทหารพัฒนาทางซ้ายมือเข้าไปเพียง 1 กิโลเมตร ถึงพิพิธภัณฑ์สถานแห่งความทรงจำ ดูการสร้างทางรถไฟที่สถานีถ้ำกระแซที่คิดว่ายากแล้ว มาดูที่ช่องเขาขาดจะเห็นความยากลำบากยิ่งกว่า เพราะเชลยศึกต้องสกัดหินภูเขาให้เป็นช่องเขาขาด พอที่จะวางทางรถไฟได้ ความโหดของงานสร้างรถไฟนี้จึงได้รับการขนานนามว่านี่คือ “ช่องไฟนรก” (Hellfire Pass)  นอกจากจะเป็นชื่ออำเภอยอดนิยมอำเภอหนึ่งของกาญจนบุรีแล้ว ไทรโยคยังเป็นชื่ออุทยานแห่งชาติ ยอดนิยมอีกแห่งหนึ่งด้วยเช่นกัน มีเนื้อที่ครอบคลุมอำเภอไทรโยค และอำเภอทองผาภูมิ มีสภาพป่าที่สมบูรณ์มากถึงขนาดมีสัตว์ป่าหายากอย่างปูราชินี ปูพันธุ์ใหม่ของโลก และค้างคาวกิตติ ค้างคาวที่เล็กที่สุดในโลก แต่สำหรับนักท่องเที่ยว จะรู้จักกันดีว่าต้องมาเที่ยวน้ำตกไทรโยค และล่องแพในลำน้ำแควน้อย

การเดินทาง อุทยานแห่งชาติไทรโยค อยู่ห่างจากตัวเมืองกาญจนบุรี ประมาณ 100 กิโลเมตร โดยใช้ทางหลวงหมายเลข 323 ช่วงไทรโยค-ทองผาภูมิ แยกซ้ายจากถนนใหญ่มายังที่ทำการอุทยาน เพียง 3 กิโลเมตร โดยมีสถานที่ท่องเที่ยวดังนี้ค่ะ

1. น้ำตกไทรโยคใหญ่ หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่าน้ำตกเขาโจน ต้นน้ำมาจากเทือกเขาสูง แต่ไหลลงน้ำแควน้อยคล้ายกัน ถ้าต้องการชมน้ำตกใกล้ๆ สามารถที่จะนั่งเรือหางยาว หรือนั่งแพเข้าไปใกล้ๆได้ หรือจะยืนชมวิวห่างๆจากศาลาริมน้ำก็งามไปอีกแบบ

2. น้ำตกไทรโยคเล็ก อยู่ถัดมาจากน้ำตกไทรโยคใหญ่ทางใต้ ขนาดเล็กกว่า แต่ไหลลงแม่น้ำแควน้อยคล้ายกัน ทั้งน้ำตกไทรโยคใหญ่และและน้อย มีสะพานแขวนข้ามลำน้ำแควน้อยของอุทยานฯ สามารถเดิมข้ามไปและหันกลับมาเพื่อชมน้ำตกทั้งสองแห่งได้

3.
ล่องแพ โปรแกรมยอดนิยมที่นักท่องเที่ยวไม่ยอมพลาด นั่นคือการได้ล่องแพ หรือการนั่งเรือไปตามลำน้ำแควน้อย เพื่อชมทิวทัศน์อันสวยงาม มีแพเอกชนให้บริการอยู่มากมายหลายเจ้า สามารถที่จะค้างแรมบนแพได้ โดยล่องไปเรื่อยๆ แพบางเจ้ามีบริการแม่ครัวรับจ้าง สำหรับไปทำอาหารในระหว่างการเดินทาง และแพส่วนใหญ่มีอุปกรณ์ครัวครบครัน นักท่องเที่ยวเพียงแค่ซื้ออาหารสดมาเอง

4. เส้นทางการเดินศึกษาธรรมชาติ เป็นเส้นทางระยะไม่ไกลนัก เส้นทางเชื่อมระหว่างถ้ำไทรโยค ถ้ำพระ ค่ายไทรโยค ที่เคยถูกใช้เป็นที่พักของทหารญี่ปุ่น และเชลยศึก รวมทั้งกรรมกรรับจ้าง ปัจจุบันเหลือแต่เตาหุงข้าวขนาดใหญ่เป็นร่องรอยของอดีตให้เห็นอยู่สถานที่ท่องเที่ยวรอบนอก แต่ยังอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติไทรโยคที่น่าสนในอีกแห่งหนึ่งคือถ้ำดาวดึงส์ อยู่บนเทือกเขาอารูทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของเที่ทำการอุทยานฯ จากทางหลวงหมายเลข 323 กม. ที่ 84 แยกซ้าย เข้าไปกิโลเมตรเศษถึงถ้ำที่มีลักษณะเป็นโถงห้องต่างๆมีหินงอกหินย้อยที่งดงาม

เห็นไหมคะ เพียงมาพักที่บ้านพลอยประทานรีสอร์ท คุณก็จะได้รับความสะดวกในการท่องเที่ยวไปยังสถานที่ใกล้เคียงมากมายแล้วละค่ะ คุณสามารถสอบถามคำถามเพิ่มเติม หรือแนะนำได้ที่ [email protected] หรือเบอร์โทร 0-2932-1972 และ 0-9885-1888 ค่ะ

 
  

 
 
   

 
  © Copyright 2004-2005 by Baanploypratharn Resort. All rights reserved.